hướng dẫn
- Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp... (15/01/2025)
- Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp... (13/01/2025)
- Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp... (13/01/2025)
- Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp... (13/01/2025)
- Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp... (13/01/2025)
video
Video
THĂM DÒ Ý KIẾN
liên kết website
Thông tin chỉ đạo điều hành
Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố để đánh giá quá trình thực hiện và kết quả của đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh vật đa chủng trừ sâu phục vụ sản xuất rau an toàn và rau hữu cơ trên địa bàn Hà Nội”.
Hải Đăng
Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố để đánh giá quá trình thực hiện và kết quả của đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh vật đa chủng trừ sâu phục vụ sản xuất rau an toàn và rau hữu cơ trên địa bàn Hà Nội”. Đề tài mang mã số 01C-06/02-2021-3, do TS. Nguyễn Kim Nữ Thảo làm Chủ nhiệm, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị Chủ trì. GS.TS. Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng.
Đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu chung: Xây dựng được quy trình sản xuất và sử dụng chế phẩm vi sinh vật đa chủng phòng trừ sâu tơ và sâu khoang hại rau trên địa bàn Hà Nội hướng tới khắc phục tình trạng kháng thuốc của sâu.
Các mục tiêu cụ thể gồm có:
- Hoàn thiện được bộ chủng giống vi sinh vật kiểm soát sâu tơ, sâu khoang có hoạt tính sinh học cao.
- Tạo được 01 chế phẩm vi sinh vật đa chủng dạng WP (bột thấm nước) phòng trừ sâu tơ và 01 chế phẩm vi sinh vật đa chủng dạng WP phòng trừ sâu khoang, đáp ứng yêu cầu QCVN hiện hành.
- Xây dựng được 02 quy trình tương ứng sản xuất chế phẩm vi sinh vật đa chủng dạng WP quy mô 50 kg/mẻ.
- Xây dựng được 02 quy trình tương ứng sử dụng chế phẩm vi sinh vật đa chủng phòng trừ sâu tơ, sâu khoang hại rau.
- Đánh giá được hiệu quả của các chế phẩm trên 04 mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh vật đa chủng (0,5/mô hình) tại 2 huyện của Hà Nội.
Điểm mới của đề tài chính là bộ chủng giống được tạo lập nhờ việc tìm kiếm, sàng lọc hàng loạt (hàng trăm chủng) và phân lập các chủng vi sinh vật từ mẫu đất và mẫu côn trùng chết gần đây. Bộ chủng giống như vậy là khác biệt và có tiềm năng lớn kháng cả các sâu kháng thuốc. Điều này sẽ giúp tránh sử dụng lại các chủng đã được nghiên cứu và sử dụng trước đây, vốn hầu hết đã bị sâu kháng; bởi vì các sâu chết gần đây nhiều khả năng là do nhiễm các vi sinh vật gây bệnh mới.
Điểm mới và sáng tạo thứ hai là cách tiếp cận đa chủng, giúp tận dụng được tương tác cộng gộp và hiệp trợ (synergistic) của các vi sinh vật trong hỗn hợp. Như vậy, sẽ mở rộng được phổ kháng cũng như tăng được hiệu lực diệt sâu của chế phẩm tạo ra, từ đó nhắm tới khắc phục tính kháng thuốc của sâu.
Việc nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm không mang tính nhỏ lẻ, phục vụ sản xuất quy mô nhỏ như trước đây mà hướng tới quy mô công nghiệp, phục vụ sản xuất rau thương phẩm an toàn, có tính đến khả năng bảo quản và tính an toàn của chế phẩm.
Kết quả của đề tài góp phần mở ra hướng nghiên cứu mới về phát triển chế phẩm sinh học diệt sâu hại thực vật ở Việt Nam. Đó là hướng sử dụng hỗn hợp vi sinh vật và khai thác tương tác giữa các vi sinh vật để tăng hiệu quả tổng thể của chế phẩm vi sinh diệt sâu.
Đề tài cung cấp những hiểu biết mới về một số chủng vi sinh vật được sử dụng nghiên cứu trong đề tài, đặc biệt về khả năng diệt sâu của chúng cũng như về tương tác giữa các chủng đó với nhau và vai trò của tương tác đó đối với tác dụng diệt sâu. Đề tài cũng cung cấp những tri thức bổ sung cho các nghiên cứu phát triển chế phẩm vi sinh diệt sâu và một số công thức chế phẩm mới có hiệu quả diệt sâu cao, khắc phục tính kháng thuốc của sâu.
Kết quả của đề tài tạo ra một quy trình công nghệ hoàn thiện để sản xuất chế phẩm vi sinh vật đa chủng trừ sâu phục vụ sản xuất rau an toàn và rau hữu cơ. Đây là một bước tiến công nghệ phục vụ các doanh nghiệp sản xuất cung cấp vật tư nông nghiệp.
Sản phẩm của đề tài là chế phẩm vi sinh vật đa chủng trừ sâu phục vụ sản xuất rau an toàn và rau hữu cơ góp phần đáp ứng nhu cầu của nhiều cơ sở trồng rau thương phẩm an toàn, giúp họ thoát khỏi sức ép dùng sản phẩm của ngoại hoặc phải dùng hóa chất bảo vệ thực vật; qua đó cũng giúp tăng năng suất và chất lượng rau hữu cơ, giảm chi phí sản xuất, góp phần phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao trong nước.
Các thành viên Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố đánh giá cao sự nghiêm túc và những kết quả đạt được của đề tài, đồng thời nhất trí nghiệm thu đề tài đạt loại Khá.
CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
- Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố: “Giải pháp tổng thể... (15/01/2025)
- Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố: Nghiên cứu xây dựng... (13/01/2025)
- Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố: Nghiên cứu, xây... (13/01/2025)
- Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố: Đăng ký, bảo hộ và... (13/01/2025)
- Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố: Đăng ký, bảo hộ và... (13/01/2025)