Thủ tục hành chính

Kho tư liệu - thư viện ảnh

video

Video

Không tìm thấy video nào

THĂM DÒ Ý KIẾN

Lấy ý kiến bình chọn về nôi dung trên trang

quản lý khoa học

Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố: Nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) và nấm linh chi (Ganoderma lucidum) có tác dụng tăng cường miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư
Ngày đăng 09/01/2025 | 11:46  | Lượt xem: 113

Ngày 27/12/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố để đánh giá quá trình thực hiện và kết quả của đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) và nấm linh chi (Ganoderma lucidum) có tác dụng tăng cường miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư”

Thanh Mai

Ngày 27/12/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố để đánh giá quá trình thực hiện và kết quả của đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) và nấm linh chi (Ganoderma lucidum) có tác dụng tăng cường miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư”. Đề tài mang mã số 01C-06/04-2021-3, do ThS. Vũ Thu Diễm làm Chủ nhiệm. Viện Cơ điện Nông Nghiệp và Công Nghệ Sau thu hoạch là đơn vị chủ trì. Hội đồng nghiệm thu do PGS.TS. Lê Đức Mạnh - Nguyên Viện trưởng Viện Công nghiệp Thực phẩm - Bộ Công thương làm Chủ tịch.

Tại buổi nghiệm thu, thay mặt nhóm thực hiện, Chủ nhiệm đề tài đã trình bày mục tiêu chung của đề tài là: Có được quy trình công nghệ bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa đông trùng hạ thảo và nấm linh chi có tác dụng tăng cường miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư; Có ít nhất 01 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa đông trùng hạ thảo và nấm linh chi có tác dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư.

Đề tài xác định các mục tiêu cụ thể như sau:

- Có được nguồn nguyên liệu đông trùng hạ thảo và nấm linh chi đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chí quy định trong Dược điển Việt Nam V.

- Có được quy trình chiết xuất cao chuẩn hóa đông trùng hạ thảo và nấm linh chi chứa cordycepin, adenosin và polysaccharide, sản phẩm đạt chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chí quy định trong Dược điển Việt Nam V.

- Có được quy trình bào chế thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng viên nang cứng chứa cao chuẩn hóa từ đông trùng hạ thảo và nấm linh chi gồm các chỉ tiêu cordycepin, adenosin và polysaccharide, quy mô 30.000 viên/mẻ. Sản phẩm đạt chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chí quy định trong Dược điển Việt Nam V.

- Có được các sản phẩm: 500g cao chuẩn hóa từ đông trùng hạ thảo và linh chi đạt tiêu chuẩn cơ sở; 30.000 viên nang cứng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa cao chuẩn hóa từ đông trùng hạ thảo và nấm linh chi, sản phẩm được công bố và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận.

- Sản phẩm viên nang thực phẩm của đề tài có công dụng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, kết quả được thử nghiệm trên mô hình động vật thực nghiệm và trên tế bào ung thư của người (in vitro).

Qua quá trình nghiên cứu khẩn trương, nghiêm túc, đề tài đã hoàn thành các mục tiêu và nhiệm vụ đề ra. Công nghệ chiết xuất nấm đông trùng hạ thảo và linh chi của đề tài là công nghệ tiên tiến gồm hoạt chất sinh học enzyme kết hợp với sóng siêu âm cho chiết xuất nấm dược liệu ở quy mô pilot. Đây là công nghệ an toàn và hiệu quả, có tiềm năng rất lớn, tạo ra các sản phẩm cao chiết giàu hoạt chất sinh học, có năng suất và chất lượng cao. Các sản phẩm sau chiết xuất có chất lượng, hàm lượng, hoạt chất sinh học cao hơn so với công nghệ chiết xuất thông thường hiện nay.

Công nghệ sản xuất cao chiết và viên nang thực phẩm bảo vệ sức khỏe của đề tài giúp kích thích phát triển lĩnh vực nghiên cứu chế biến sâu, chế biến tinh các sản phẩm làm từ  nấm dược liệu nói chung và nấm đông trùng hạ thảo và linh chi nói riêng về cả chất lượng và số lượng, sản phẩm ổn định, phục vụ kịp thời nguồn nguyên liệu chob nghiên cứu phát triển các ngành chế biến nông sản, thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và dược phẩm.

Nghiên cứu hiệu quả thử nghiệm sản phẩm viên nang thực phẩm bảo vệ sức khỏe chiết xuất từ nấm đông trùng hạ thảo và linh chi của đề tài cho đánh giá khả năng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư trên mô hình động vật thực nghiệm, chứng minh được hiệu quả, vai trò và giá trị của sản phẩm sau nghiên cứu và sản xuất. Kết quả của đề tài góp phần quan trọng cho nghiên cứu và đánh giá chất lượng, giá trị sản phẩm của nguồn nấm dược liệu quý ngay trên địa bàn Hà Nội, từ đó mở ra nhiều hướng nghiên cứu ứng dụng mới trong thực tiễn.

Đề tài nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến, tạo ra các sản phẩm chế biến tinh, chế biến sâu từ nấm dược liệu, nâng cao giá trị về mặt dinh dưỡng, y dược học và góp phần nâng cao giá trị sản phẩm cả về mặt kinh tế và chất lượng sản phẩm cho công dụng phòng chống các bệnh nan y. Sản phẩm của đề tài góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ngành sản xuất và chế biến nấm dược liệu, chế biến thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dược phẩm và mỹ phẩm.

Các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao kết quả của đề tài và đề nghị cho triển khai thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm để nhân rộng kết quả nghiên cứu. Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố nhất trí nghiệm thu đề tài với đánh giá đạt loại Khá.