tin tổng hợp

Hội thảo Ban Chủ nhiệm các Chương trình khoa học và công nghệ cấp Thành phố năm 2024
Ngày đăng 09/10/2024 | 14:30  | Lượt xem: 209

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ và Quy định quản lý nhiệm vụ KH&CN của thành phố Hà Nội, ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn, ngày 08/10/2024, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã tổ chức các Hội thảo khoa học của Ban chủ nhiệm các Chương trình KH&CN cấp Thành phố để xem xét, đánh giá tính cấp thiết, tính khoa học, tính mới, khả năng ứng dụng của các đề xuất, đặt hàng nhiệm vụ KH&CN chuẩn bị cho công tác xây dựng kế hoạch KH&CN năm 2025 của Thành phố Hà Nội.

Đây là hoạt động thường niên quan trọng của Sở để chuẩn bị xây dựng kế hoạch KH&CN hàng năm đảm bảo chất lượng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, tiến độ xây dựng kế hoạch KH&CN hàng năm.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội và các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý là thành viên các Ban Chủ nhiệm chương trình khoa học và công nghệ cấp Thành phố

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết: Để chuẩn bị cho xây dựng kế hoạch KH&CN năm 2025, Sở Khoa học và Công nghệ đã xây dựng văn bản hướng dẫn đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN năm 2025 gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các trường, viện, đơn vị... trên địa bàn Thành phố và đăng tải thông tin trên Tràng thông tin điện tử tổng hợp của Sở theo quy định. Đồng thời, Sở cũng đã tổ chức làm việc với một số quận, huyện, thị xã, học viện, trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu trên địa bàn Thành phố... để trao đổi, định hướng, hướng dẫn đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN năm 2025.

Sau thời gian thông báo, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã tiếp nhận hơn 200 đề xuất, đặt hàng nhiệm vụ KH&CN của các đơn vị, tổ chức nghiên cứu của Hà Nội và Trung ương đóng trên địa bàn.

Đồng chí Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý là thành viên các Ban Chủ nhiệm chương trình khoa học và công nghệ cấp Thành phố công tâm, khách quan tư vấn giúp Sở rà soát, lựa chọn cũng như đề xuất thêm những nội dung, vấn đề có tính thực tiễn, tính khoa học, có khả năng ứng dụng vào giải quyết các vấn đề bức xúc cũng như những vấn đề quan trọng, cấp bách, cần thiết phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội để đề xuất với Thành phố đặt hàng, tuyển chọn đưa vào thực hiện trong Kế hoạch KH&CN năm 2025.

Chia sẻ tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn cho biết, năm 2025 là năm Luật Thủ đô sửa đổi bắt đầu có hiệu lực đi vào đời sống, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến KH&CN. Trong đó có nội dung xây dựng các nhiệm vụ KH&CN trọng điểm của Thủ đô, bao gồm một số các đề tài xuyên suốt nhằm giải quyết một vấn đề hoặc tạo ra một sản phẩm cụ thể xứng tầm Thủ đô và được thực hiện theo cơ chế đặc thù. Do đó, các nhiệm vụ được lựa chọn phải thực sự cần thiết, thực sự quan trọng.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn lưu ý: Các đề xuất phải mang tính khoa học cao, giải quyết những vấn đề mới có phạm vi ảnh hưởng tầm Thành phố, có khả năng nhân rộng, tác động đến phát triển ngành, lĩnh vực, địa phương và những đề xuất phục vụ triển khai Luật Thủ đô, Quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội. Không xem xét những đề xuất có phạm vi ảnh hưởng quá rộng (tầm quốc gia), quá hẹp (phạm vi cơ quan, đơn vị) hoặc những đề xuất không nêu rõ được sự cần thiết, nội dung cần nghiên cứu giải quyết. Các đề xuất cũng không được trùng lắp với các nhiệm vụ đã được thực hiện, cũng như không trùng lặp với chức năng nhiệm vụ của đơn vị.

Cuối cùng, đồng chí Giám đốc Sở nhấn mạnh: Các đề xuất cần nêu rõ sự cần thiết, lý do nghiên cứu, mục tiêu, đối tượng, nội dung nghiên cứu, đồng thời phải rõ được địa chỉ dự kiến sẽ ứng dụng kết quả nghiên cứu, rõ hiệu quả và rõ khả năng tác động đến phát triển kinh tế - xã hội. Các đề xuất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh Thủ đô phải bám sát định hướng phát triển Thủ đô theo Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị, các văn kiện Đại hội Đảng bộ Thành phố, Chương trình 07 và các Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy Hà Nội.

Sau phiên toàn thể, các Ban Chủ nhiệm từng Chương trình đã tiến hành họp riêng để xem xét, đánh giá, cho ý kiến đối với các đề xuất nhiệm vụ KH&CN của các tổ chức, cá nhân theo lĩnh vực chuyên môn. Các Ban Chủ nhiệm Chương trình đã cho ý kiến về tính thời sự, tính cấp thiết của những nhiệm vụ đó.

Căn cứ vào những ý kiến tư vấn của các Ban chủ nhiệm Chương trình KH&CN cấp Thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tham mưu UBND Thành phố lựa chọn những vấn đề có tính khoa học, thực tiễn ứng dụng vào giải quyết những vấn đề cấp thiết của Thành phố, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô; xác định mục tiêu, nội dung và dự kiến các nhiệm vụ KH&CN.

Từ đó, Sở sẽ báo cáo UBND Thành phố cho phép tuyển chọn các tổ chức, cá nhân để tổ chức thực hiện. Ngoài ra, các Ban Chủ nhiệm Chương trình cũng đưa ra những đề xuất, những gợi ý về  các vấn đề khoa học cần thực hiện để giải quyết những vấn đề của Thành phố về trước mắt và lâu dài.