ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghê

Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố: Đăng ký, bảo hộ và quản lý nhãn hiệu chứng nhận "Du lịch Tích Giang" cho các dịch vụ du lịch của xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội
Ngày đăng 18/07/2024 | 11:26  | Lượt xem: 218

Ngày 28/6/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn thành phố Hà Nội đối với nhiệm vụ “Đăng ký, bảo hộ và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Du lịch Tích Giang” cho các dịch vụ du lịch của xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội”, mã số SHTT/17-2022-3 do KS. Hoàng Thị Thu Huyền - Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp - Viện cây lương thực và cây thực phẩm chủ trì thực hiện.

Hải Đăng

Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố do ThS. Lưu Đức Thanh - Nguyên Giám đốc Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế - Cục Sở hữu trí tuệ làm Chủ tịch.

Xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế du lịch dựa trên các tài nguyên nông nghiệp và nông thôn. Tuy nhiên, du lịch Tích Giang nói riêng và Phúc Thọ nói chung mới ở giai đoạn khởi đầu, thiếu đồng bộ và chưa khai thác hết các tiềm năng, giá trị từ di tích, danh thắng, văn hóa, ẩm thực, nông sản đặc sản. Du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp, nông thôn là một xu thế bền vững do chính người dân địa phương tổ chức quản lý và làm chủ để đem lại lợi ích kinh tế, bảo vệ tài nguyên môi trường và các giá trị gốc thông qua giới thiệu cho du khách các nét đặc trưng của địa phương.

Để khai thác các lợi thế trên, cần đánh giá lại thực trạng và tiềm năng du lịch của xã Tích Giang, xây dựng các dịch vụ du lịch có tiêu chuẩn và thương hiệu “Du lịch Tích Giang” để quảng bá đến các doanh nghiệp lữ hành và khách du lịch dựa trên 3 trục chính: Đặc sắc, đa dạng và đa giá trị. Đồng thời, cải thiện và nâng cao chất lượng các dịch vụ hiện có; áp dụng công nghệ số trong quảng bá và quản lý hoạt động du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, vai trò quản lý và phát triển tài nguyên du lịch của cộng đồng... nhằm tăng lượng khách, mức chi tiêu và thời gian lưu trú của khách du lịch. Các dịch vụ du lịch trên phải gắn với điều kiện tự nhiên, văn hóa, xã hội và con người của xã Tích Giang, là tài sản cộng đồng để phát triển kinh tế xã hội và tạo ra sự khác biệt về những dấu hiệu nhận diện du lịch của xã Tích Giang trên bản đồ du lịch Việt Nam. Biểu tượng (logo) và thương hiệu “Du lịch Tích Giang” cần được quản lý và kiểm soát bởi cộng đồng để đảm bảo tính bền vững về kinh tế, xã hội và môi trường.

Nhiệm vụ được thực hiện nhằm mục tiêu: Đăng ký bảo hộ và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Du lịch Tích Giang” góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn, bảo vệ tài nguyên và môi trường, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, lịch sử và truyền thống của xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội.

Sau thời gian thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, các mục tiêu cụ thể mà nhiệm vụ đề ra đã hoàn thành. Nhãn hiệu chứng nhận “Du lịch Tích Giang” cho các dịch vụ du lịch của xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội được bảo hộ; Xây dựng được hệ thống văn bản và công cụ quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Du lịch Tích Giang”; Xây dựng được mô hình thí điểm quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Du lịch Tích Giang”

Kết quả thực hiện nhiệm vụ góp phần nâng cao khả năng nhận diện, uy tín và năng lực cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ du lịch mang nhãn hiệu chứng nhận “Du lịch Tích Giang” trên thị trường. Từ đó góp phần bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của địa phương, bảo vệ tài nguyên và môi trường. Người dân địa phương được hướng dẫn kỹ năng về khai thác và phát triển du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp, nông thôn; các kiến thức về quản lý và khai thác tài sản trí tuệ du lịch; lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, phương pháp phát triển thị trường; được tạo điều kiện kết nối với thị trường du lịch thông qua các hoạt động giới thiệu và quảng bá hình ảnh “Du lịch Tích Giang". Khách du lịch được sử dụng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mang nhãn hiệu “Du lịch Tích Giang” đảm bảo chất lượng do cộng đồng tổ chức thực hiện, quản lý.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ đã giúp nâng cao trình độ và kỹ năng phát triển du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp, nông thôn cho người dân của xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ. Sản phẩm, dịch vụ du lịch của xã Tích Giang được giới thiệu quảng bá đến khách du lịch tại nội thành thành phố Hà Nội và một số vùng lân cận sẽ góp phần nâng cao thu nhập và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của địa phương; Đồng thời góp phần tạo thêm cơ hội việc làm, cung cấp thêm các dịch vụ mới cho người dân, tái cơ cấu kinh tế và xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Tích Giang.

Kinh nghiệm của nhiệm vụ có thể dùng làm tài liệu để tham khảo, áp dụng cho việc xây dựng, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ cho lĩnh vực du lịch của thành phố Hà Nội. Việc xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể là giải pháp tạo ra bước phát triển bền vững, phát huy lợi thế của một sản phẩm chất lượng và cũng phù hợp với chính sách của Thành phố.

Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố sau khi xem xét, đánh giá đã thống nhất nghiệm thu nhiệm vụ đạt loại Khá.