Thủ tục hành chính

Kho tư liệu - thư viện ảnh

video

Video

THĂM DÒ Ý KIẾN

Lấy ý kiến bình chọn về nôi dung trên trang

tin tổng hợp

Bài phát biểu chào mừng của Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố tại Hội nghị gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5
Ngày đăng 14/05/2024 | 09:36  | Lượt xem: 52

Bài phát biểu chào mừng của Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố tại Hội nghị gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

 Nhằm thiết thực chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, sáng nay ngày 14/5/2024 tại hội trườngThành ủy thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt tri ân, tôn vinh các chuyên gia, nhà khoa học trên địa bàn Thủ đô. Tại Hội nghị, đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã có bài phát biểu chào mừng các đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học đã về tham dự Hội nghị. Trong đó, nhấn mạnh những đóng góp hết sức quan trọng của hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo  đối với phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chào mừng của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tại Hội nghị gặp mặt tri ân, tôn vinh các chuyên gia, nhà khoa học trên địa bàn Thủ đô nhân dịp Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

 

Kính thưa đồng chí Phan Xuân Dũng, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam;

Kính thưa đồng chí Phùng Hữu Phú, Nguyên UVTW Đảng, Nguyên Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Lý luận TW, Nguyên phó Bí thư thường trực Thành ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội;

Kính thưa đồng chí Bùi Trường Giang, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương;

Kính thưa đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ;

Kính thưa các chuyên gia, nhà khoa học, cùng toàn thể các quý vị đại biểu,

Hôm nay, trong không khí hào hùng của những ngày tháng 5 lịch sử, Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam - 18/5. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng các chuyên gia, nhà khoa học, các quý vị đại biểu về dự Hội nghị; Xin được gửi lời chúc mừng, tri ân đến các chuyên gia, nhà khoa học cùng toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác trong ngành KH&CN của Thủ đô và cả nước.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Ngày 18/5/1963, tại Đại hội đại biểu toàn quốc của Hội phổ biến khoa học, kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Nhiệm vụ của khoa học, kỹ thuật là cực kỳ quan trọng, cho nên mọi ngành, mọi người đều phải tham gia công tác khoa học, kỹ thuật, để nâng cao năng suất lao động, sản xuất ra nhiều của cải vật chất, để xây dựng Chủ nghĩa xã hội thắng lợi”. Thực hiện lời dạy của Bác, tháng 6/2013, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 13 đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ, thống nhất chọn ngày 18/5 hằng năm là "Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam;

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước "phát triển khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, giữ vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước". Trong những năm qua, thành phố Hà Nội luôn dành nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực khoa học - công nghệ, với mục tiêu xuyên suốt là: Đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ; xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước và khu vực với hạt nhân là Khu công nghệ cao Hoà Lạc, các viện nghiên cứu, trường đại học.

Hà Nội là địa phương tập trung hơn 70% tổ chức khoa học, công nghệ, trường đại học, viện nghiên cứu và 82% phòng thí nghiệm của cả nước (trong đó có 14 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia), với hơn 65% nhà khoa học đầu ngành của cả nước đang sinh sống và làm việc; lãnh đạo thành phố Hà Nội xác định đây là lợi thế đặc biệt quan trọng để Thủ đô tập trung đầu tư cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Từ năm 2021 đến nay, Thành phố đã đang triển khai thực hiện gần 300 nhiệm vụ thuộc 09 Chương trình khoa học - công nghệ cấp thành phố và Chương trình phát triển tài sản trí tuệ. Kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn với tỷ lệ cao, các dự án sản xuất thử nghiệm được áp dụng 100%, các đề tài, đề án được áp dụng khoảng 90%.

Mức đóng góp của yếu tố năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng GRDP của Thành phố Hà Nội tăng dần hằng năm (năm 2023 là 62,86%). Số lượng đơn đăng ký, bằng chứng nhận sở hữu công nghiệp, số công bố quốc tế trên địa bàn Hà Nội luôn ở vị trí dẫn đầu toàn quốc. Hai năm liên tục (2022, 2023), Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII). Thành phố có hơn 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chiếm trên 26% cả nước; số lượng vườn ươm doanh nghiệp, tổ chức cung cấp chương trình thúc đẩy kinh doanh lần lượt chiếm hơn 38%40% xét trên quy mô cả nước. Trên địa bàn Thành phố có gần 300 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tập trung ở các huyện: Mê Linh, Gia Lâm, Thường Tín, Đông Anh, Thanh Oai, Đan Phượng,… mang lại hiệu quả kinh tế cao và khẳng định được vai trò tiên phong ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.

Đặc biệt, thời gian qua, Thành phố đã triển khai 03 nhiệm vụ rất quan trọng là: xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi); lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065. Trong quá trình triển khai, Thành phố đã nhận được sự đồng hành, ủng hộ, tham gia góp ý, tư vấn, phản biện rất tâm huyết và trách nhiệm của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước. Đến nay 02 Quy hoạch của Thủ đô đã được Hội đồng thẩm định nhà nước thông qua, đã báo cáo Lãnh đạo Chính phủ, Đảng đoàn Quốc hội, Bộ Chính trị và đang trong quá trình chỉnh lý, hoàn thiện để trình, xin ý kiến Quốc hội khoá 15 tại Kỳ họp 7; dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cũng sẽ được trình Quốc hội khoá 15 xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 7 này. Luật Thủ đô sửa đổi và 02 quy hoạch được thông qua sẽ tạo cơ sở pháp lý và tiền đề đặc biệt quan trọng, góp phần kiến tạo và phân bố không gian phát triển cho Thủ đô Hà Nội trong giai đoạn tới; tạo lập thể chế phát triển đồng bộ, vượt trội, đặc thù và là cơ sở để thực hiện các giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm khai thác, huy động và sử dụng các nguồn lực, động lực để xây dựng và phát triển Thủ đô trong tương lai.

Với những kết quả đạt được và những đóng góp đặc biệt quan trọng của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Thủ đô; thay mặt lãnh đạo Thành phố, một lần nữa, xin được nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng và trân trọng cảm ơn những đóng góp, cống hiến thầm lặng của các thế hệ chuyên gia, nhà khoa học của Thủ đô và cả nước.

Kinh thưa các đồng chí,

Tại Hội nghị hôm nay, với tinh thần cầu thị và lắng nghe, Lãnh đạo Thành phố mong muốn được đón nhận những ý kiến trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm, đóng góp tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học. Đồng thời trân trọng đề nghị các chuyên gia, nhà khoa học, các viện nghiên cứu, trường đại học tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đề xuất nhiều ý tưởng đột phá, giải pháp sáng tạo, cùng đồng hành xây dựng Thủ đô Hà Nội – Xanh - Văn hiến - Văn Minh - Hiện đại; có sức lan tỏa, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, xin chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc; Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./. 
thống kê truy cập

Đang online: 155
Lượt truy cập trong tuần: 1896
Lượt truy cập trong tháng: 9305
Lượt truy cập trong năm: 36476
Tổng số lượt truy cập: 1118829