Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố: “Nghiên cứu đề xuất giải pháp tiêu úng và phòng chống lũ rừng ngang khu vực hữu sông Bùi thuộc địa bàn huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội”
Ngày đăng 02/07/2024 | 16:46  | Lượt xem: 213

Ngày 28/6/2024, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố để đánh giá quá trình thực hiện và kết quả đạt được của đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu đề xuất giải pháp tiêu úng và phòng chống lũ rừng ngang khu vực hữu sông Bùi thuộc địa bàn huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội”, mã số CT04/03-2022-3, do ThS Nguyễn Thị Bích Thủy – Viện Quy hoạch Thủy lợi là Chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố do PGS.TS. Hà Lương Thuần – Phó Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam làm Chủ tịch.

Khu vực sông Tích, sông Bùi là khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của ngập lũ. Khu vực hữu sông Bùi thuộc địa bàn huyện Chương Mỹ là địa bàn trước đây nằm trong khu vực phân chậm lũ, hạ tầng thủy lợi, phòng chống lũ chưa hoàn chỉnh, do đó chịu nhiều hạn chế về phát triển kinh tế, xã hội.

Khu vực này thường xuyên bị ngập lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến tài sản, sinh hoạt và môi trường sống của người dân.

Hiện  nay khu vực hữu sông Bùi thuộc huyện Chương Mỹ là trọng điểm trong công tác phòng chống lũ của thành phố Hà Nội. Với tốc độ phát triển nhanh như hiện nay, nếu không có giải pháp hữu hiệu để phòng tránh, thích ứng với tình hình lũ lụt, ngập úng cho lưu vực sông Bùi thì thì trong thời gian tới khi lũ lụt xảy ra, thiệt hai sẽ nghiêm trọng hơn.

Từ những lý do trên, đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu tổng quát: Đề xuất được giải pháp hiệu quả, chủ động tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang khu vực hữu sông Bùi thuộc địa bàn huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội nhằm giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống người dân.

Từ mục tiêu tổng quát, đề tài xác định các mục tiêu cụ thể là:

- Đánh giá được thực trạng ngập lụt, xác định được các nguyên nhân và phân tích lựa chọn hệ số tiểu thoát và tần suất chống lũ phù hợp với đặc điểm tự nhiên và kinh tế xã hội khu vực nghiên cứu.

- Đề xuất được giải pháp hiệu quả, khả thi, chủ động tiêu ủng và phòng, chống lũ rừng ngang khu vực hữu sông Bùi thuộc địa bàn huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội.

Để đạt được các mục tiêu trên, đề tài đã nghiên cứu tổng quan và kinh nghiệm thực tiễn về tiêu úng và phòng, chống lũ. Từ đó, đánh giá thực trạng ngập lụt, lũ rừng ngang, các biện pháp phòng chống lũ, tiêu úng và xác định nguyên nhân gây ngập lụt cho khu vực hữu sông Bùi trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Trên vơ sở khoa học và thực tiễn nhóm đề tài đề xuất giải pháp tiêu úng và chống lũ rừng ngang khu vực hữu sông Bùi.

Cùng với đó, đề tài đã xây dựng kịch bản và các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang khu vực hữu sông Bùi trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Thành phố Hà Nội và xây dựng sơ đồ hiện trạng và đề xuất giải pháp (nền bản đồ tỷ lệ 1/10.000)

Đề tài đã giới thiệu phương pháp tiếp cận toàn diện và tổng hợp nhằm giải quyết các vấn đề đặt ra liên quan đến nâng cấp, cải tạo các tuyến đê sông trong điều kiện biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Cách tiếp cận trong quản lý lũ tổng hợp và các phân tích, đánh giá lựa chọn về hệ số tiêu, tần suất tiêu phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng khu vực được nghiên cứu trong đề tải có thể áp dụng cho các khu vực tương tự có địa hình bán sơn địa như khu vực Hữu Tích, khu vực thượng Thanh Hà, khu vực Cà Lồ, Sóc Sơn.

Trong đề tài này, tác giả định hướng nghiên cứu vấn đề quản lý lũ một cách tổng hợp và toàn diện trên nhiều mặt tự nhiên, kinh tế, xã hội so với những đề tài trước đây thường tiếp cận theo hướng đơn lẻ và chưa có điều kiện để phân tích chi tiết, cụ thể và hiệu quả kinh tế cho khu vực Hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ. Ngoài ra, trong đề tài có sử dụng mô hình toán thủy lực 1+2 chiều nhằm mô phóng một cách chính xác các kịch bản ngập úng và lũ lụt dự kiến mang tính thực tế cao. Đề tài cũng sẽ sử dụng các công cụ về GIS, Google Earth, FDA để phân tích các thiệt hại do ngập lụt gây ra.

Kết quả nghiên cứu sẽ đưa ra giải pháp cắt lũ rừng ngang, tiêu thoát và phòng chống lũ phù hợp với điều kiện địa hình, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường khu vực nghiên cứu nói riêng và thủ đô Hà Nội nói chung.

Việc nghiên cứu và đề xuất giải pháp chống úng ngập và cắt lũ rừng ngang khu vực Hữu sông Bùi thành phố Hà Nội sẽ góp phần giữ vững phát triển kinh tế – xã hội cho khu vực thường xuyên chịu tác động của lũ lụt.

Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố đánh giá cao quá trình triển khai cùng các kết quả đạt được của đề tài, đồng thời thống nhất nghiệm thu đề tài loại Khá.