thông tin và thống kê khoa học công nghệ

Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố: Đăng ký, bảo hộ và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Thịt lợn sinh học Quốc Oai” cho các sản phẩm từ thịt lợn của huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội
Ngày đăng 02/07/2024 | 16:42  | Lượt xem: 171

Ngày 28/6/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn thành phố Hà Nội đối với nhiệm vụ “Đăng ký, bảo hộ và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Thịt lợn sinh học Quốc Oai” cho các sản phẩm từ thịt lợn của huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội”, mã số SHTT/20-2022-3. Nhiệm vụ do CN. Vũ Thị Tình – Công ty Cổ phần Sở hữu công nghiệp Investip chủ trì thực hiện.

Đỗ Minh

Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố do ThS. Lưu Đức Thanh – Nguyên Giám đốc Trung tâm thẩm định chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu quốc tế, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch.

Huyện Quốc Oai nằm ở phía Tây thành phố Hà Nội, có tiềm năng lớn về phát triển các ngành nghề nông nghiệp. Một trong số các sản phẩm chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao là sản phẩm  thịt lợn sinh học Quốc Oai.

Sản phẩm Thịt lợn sinh học Quốc Oai là một trong số những sản phẩm được UBND thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và UBND huyện Quốc Oai đánh giá là tiềm năng để thực hiện các hoạt động hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) “Thịt lợn sinh học Quốc Oai” được lựa chọn đăng ký bảo hộ vì sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng thơm ngon đặc trưng và những giá trị kinh tế, giá trị vô hình mà sản phẩm này mang lại.

Với mục đích xây dựng thương hiệu, cải thiện năng lực sản xuất, hướng tới thúc đẩy sản xuất kinh doanh, từng bước nâng cao giá trị phát triển bền vững ngành chăn nuôi của huyện Quốc Oai nói chung và chăn nuôi lợn theo phương pháp sinh học nói riêng, nhiệm vụ “Đăng ký bảo hộ và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Thịt lợn sinh học Quốc Oai” cho các sản phẩm từ thịt lợn của huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội được thực hiện nhằm mục tiêu chung: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Thịt lợn sinh học Quốc Oai” cho sản phẩm thịt lợn sinh học của huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội nhằm quản lý tốt hơn về chất lượng của sản phẩm, tăng khả năng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn sinh học Quốc Oai. Từ đó, nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập cho người chăn nuôi và các tác nhân kinh doanh, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất trong ngành nông nghiệp và khai thác các thế mạnh của địa phương.

Từ mục tiêu chung, nhiệm vụ xác địch các mục tiêu cụ thể cần thực hiện là:

- NHCN “Thịt lợn sinh học Quốc Oai” cho các sản phẩm từ thịt lợn của huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội được bảo hộ;

- Xây dựng được hệ thống văn bản và công cụ quản lý NHCN “Thịt lợn sinh học Quốc Oai”;

- Xây dựng được mô hình thí điểm quản lý NHCN “Thịt lợn sinh học Quốc Oai”.

Đơn vị chủ trì đã thực hiện điều tra, khảo sát và đánh giá thực trạng chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Quốc Oai nói chung và tình hình chăn nuôi lợn sinh học nổi riêng. Các kết quả thu được là trung thực, khách quan đông thời phản ánh được tính hiệu quả, tính cấp thiết của nhiệm vụ đê có cơ sở triển khai thực hiện các công việc tiếp theo của nhiệm vụ.

Đơn vị  tư vấn đã xây dựng dự thảo và UBND huyện Quốc Oai đã ban hành hệ thống các văn bản phục vụ hoạt động quản lý, kiểm soát, sử dụng NHCN phù hợp với quy định và thực tiễn tại huyện Quốc Oai. Hệ thống mẫu nhãn hiệu, bộ nhận diện thương hiệu, phương tiện phục vụ phát triển thương mại của sản phẩm được thiết kế, thống nhất và các đơn vị sử dụng.

Nhiệm vụ đã tổ chức được 04 lớp tập huấn tại hội trường UBND huyện Quốc Oai với khoảng 230 lượt học viên với nội dung tập huấn kiến thức kỹ năng, sử dụng và sản xuất kinh doanh, thương mại hóa sản phẩm mang NHCN “Thịt lợn sinh học Quốc Oai”, giúp các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn toàn huyện Quốc Oai quản lý, sử dụng và kiểm soát NHCN “Thịt lợn sinh học Quốc Oai” một cách hữu hiệu nhất.

Nhiệm vụ góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ sản xuất và kinh doanh sản phẩm thịt lợn sinh học Quốc Oai. Đồng thời giúp người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm đảm bảo chất lượng, biết rõ nguồn gốc xuất xứ. Nhiệm vụ thực hiện hiệu quả còn tạo công ăn việc làm cho người dân, tạo thu nhập ổn định, giúp họ yên tâm với nghề nghiệp của mình, hạn chế việc các lao động thất nghiệp, đảm bảo an sinh cuộc sống. Từ đó, nâng cao giá trị cho sản phẩm thịt lợn sinh học Quốc Oai, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, hiệu quả kinh tế bền vững cho người sản xuất và kinh doanh.

Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố sau khi xem xét, đánh giá đã thống nhất nghiệm thu nhiệm vụ đạt loại Khá.