Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố: Đăng ký, bảo hộ và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa” cho các sản phẩm từ thịt lợn của huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội
Ngày đăng 01/07/2024 | 15:47  | Lượt xem: 152

Ngày 27/6/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn thành phố Hà Nội đối với nhiệm vụ “Đăng ký, bảo hộ và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa” cho các sản phẩm từ thịt lợn của huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội”, mã số SHTT/19-2022-3. Nhiệm vụ do ThS. Phạm Thế Bảo – Trung tâm Phát triển Nông thôn, Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển NHNT chủ trì thực hiện.

Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố do ThS. Lưu Đức Thanh – Nguyên Giám đốc Trung tâm thẩm định chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu quốc tế, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch.

Chăn nuôi lợn ở nước ta là lĩnh vực sản xuất truyền thống, đóng góp chung vào tăng trưởng của ngành chăn nuôi, đồng thời là nguồn thu nhập, đảm bảo sinh kế cho nhiều gia đình. Tại Thủ đô Hà Nội, chăn nuôi lợn vẫn giữ vị trí quan trọng, đảm bảo cung cấp thực phẩm cho Thành phố và vùng lân cận. Hà Nội chú trọng hình thành các vùng chăn nuôi lợn tập trung tại các huyện có thế mạnh, trong đó có huyện Ứng Hòa.

Mặc dù vậy, phát triển chăn nuôi lợn của huyện Ứng Hòa đang gặp nhiều khó khăn cho sự phát triển bền vững. Bên cạnh đó, yêu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm thịt lợn sạch, an toàn, chất lượng và minh bạch nguồn gốc xuất xứ ngày càng cao cũng đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi phải thay đổi để thích ứng.

Trên cơ sơ yêu cầu của thực tiễn, nhiệm vụ “Đăng ký bảo hộ và quản lý nhãn hiệu chứng nhânh (NHCN) “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa” cho các sản phẩm từ thịt lợn huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội” được thực hiện nhằm mục tiêu chung: Duy trì danh tiếng, uy tín, nâng cao giá trị các sản phẩm từ thịt lợn; Phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Từ mục tiêu chung, nhiệm vụ xác định các mục tiêu cụ thể:

- Nhãn hiệu chứng nhận “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa” cho các sản phẩm từ thịt lợn của huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội được bảo hộ.

- Xây dựng được hệ thống văn bản và công cụ quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa”.

- Xây dựng được mô hình thí điểm quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa”.

Đơn vị tư vấn đã tiến hành đánh giá hiện trạng chăn nuôi, kinh doanh các sản phẩm từ thịt lợn trên địa bàn huyện Ứng Hòa. Từ đó, đưa ra các giải pháp phát triển ngành chăn nuôi lợn cho các tổ chức, cá nhân chăn nuôi lợn có quy mô lớn và lựa chọn được các sản phẩm đăng ký bảo hộ NHCN “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa”.

Nhiệm vụ đã xây dựng được hệ thống văn bản và công cụ quản lý NHCN “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa” phù hợp với điều kiện chăn nuôi, kinh doanh các sản phẩm từ thịt lợn được khoanh vùng khu vực địa lý tương ứng với NHCN. Các văn bản quản lý đã được vận hành thí điểm trong mô hình cấp quyền sử dụng NHCN cho thấy khá phù hợp và chưa có vướng mắc trong triển khai thực tế.

Mô hình thí điểm đã được thực hiện và cấp Quyền sử dụng NHCN “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa” cho 02 tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Ứng Hòa sử dụng (01 HTX, 01 hộ chăn nuôi). Cùng với đó tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân về kiến thức SHTT nói chung và NHCN “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa” nói riêng.

Nhiệm vụ hoàn thành sẽ giúp những người dân chăn nuôi nói chung trên địa bàn huyện Ứng Hòa được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, các kiến thức về SHTT, lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, phương pháp phát triển thị trường, hạn chế rủi ro trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; được tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm thông qua các kênh thương mại do nhiệm vụ xây dựng và phát triển; sử dụng bao bì, nhãn mác cho sản phẩm do nhiệm vụ xây dựng; được pháp luật bảo vệ khi NHCN “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa” bị xâm phạm.

Việc đăng ký, bảo hộ và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa” cho các sản phẩm từ thịt lợn của huyện Ứng Hòa còn giúp người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm mang NHCN “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa” có chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Góp phần nâng cao trình độ kỹ thuật chăn nuôi, khai thác và thương mại hóa các sản phẩm từ thịt lợn.

Sản phẩm “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa” được giới thiệu quảng bá đến người tiêu dùng tại các thị trường tiềm năng, nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm “Thịt lợn an toàn Ứng Hòa” trên thị trường, hướng đến việc thiết lập kênh tiêu thụ sản phẩm ổn định. Góp phần thu hút lao động và tạo việc làm, từ đó góp phần nâng cao thu nhập của người dân.

Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố sau khi xem xét, đánh giá đã thống nhất nghiệm thu nhiệm vụ đạt loại Khá.