quản lý khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng truyền động lực cho đội ngũ trí thức, khoa học
Ngày đăng 24/07/2024 | 11:21  | Lượt xem: 201

Kinhtedothi - Xuất thân từ một trí thức, cán bộ nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoa học xã hội, văn học, vì thế Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất thấu hiểu đội ngũ trí thức, nhà khoa học. Đồng chí đã truyền cảm hứng, phát huy vai trò của đội ngũ này trong phát triển đất nước.

PGS.TS Bùi Thị An - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội

Đánh giá đúng vai trò, phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức, nhà khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vốn xuất thân là một cử nhân khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau đó học và đạt học vị Tiến sĩ, được phong Phó giáo sư và tiếp đó là Giáo sư. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí gắn liền với nghiên cứu khoa học và có vai trò to lớn trong việc phát huy sức mạnh của đội ngũ trí thức, nhà khoa học.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023).

Đồng chí cũng có nhiều năm nghiên cứu khoa học lý luận và làm lãnh đạo Tạp chí Cộng sản; Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương. Với xuất thân từ một trí thức, một cán bộ nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực lý luận, khoa học xã hội, văn học, vì thế đồng chí khá hiểu và cảm thông với đội ngũ cán bộ trí thức, nhà khoa học nước nhà.

Sau này, với cương vị Bí thư Thành ủy Hà Nội, rồi làm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá đúng vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức, nhà khoa học với đất nước. Vì thế, đồng chí đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho đội ngũ tri thức và nhà khoa học có cơ hội phát huy tài năng của mình. Đồng chí có vai trò to lớn trong việc tập hợp và phát huy sức mạnh của đội ngũ tri thức, nhà khoa học trong thời kỳ đổi mới.

Với hệ tư tưởng của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã đóng góp công sức lớn trong việc xây dựng Nghị quyết 27-NQ/TW, ngày 6/8/2008 về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong đó đánh giá thực trạng, vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức, từ đó có những chính sách trọng dụng, đãi ngộ và tôn vinh trí thức. Nghị quyết đã tạo chuyển biến căn bản trong đào tạo, bồi dưỡng trí thức trọng dụng, đãi ngộ và tôn vinh trí thức.

Để tiếp tục thúc đẩy và phát huy vai trò của trí thức trong bối cảnh mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Ban Chấp hành Trung ương đã cho ra đời Nghị quyết 45-NQ/TW ngày 24/11/2023 về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Nghị quyết ra đời đã tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của các cơ quan khoa học và đội ngũ trí thức trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Nghị quyết tạo nền tảng về cơ chế, chính sách để cho đội ngũ trí thứ, đội ngũ nhà khoa học nghiên cứu phát triển khả năng của mình để xây dựng đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành tình cảm đặc biệt cho đội ngũ trí thức, nhà khoa học nước nhà.

Tấm gương sáng về nghiên cứu khoa học và phụng sự đất nước

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, đặc biệt là đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước và các lực lượng lao động xã hội khác với đội ngũ trí thức, nhà khoa học được củng cố, gắn kết, từ đó gia tăng sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc và khối liên minh công nhân - nông dân - trí thức, phục vụ cho nhiệm vụ phát triển đất nước nhanh, bền vững trong bối cảnh mới.

Nhờ vậy mà đội ngũ trí thức, nhà khoa học Việt Nam có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng; là lực lượng tiên phong trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ, hội nhập quốc tế; được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, đầu tư nguồn lực, cơ sở vật chất, tạo môi trường làm việc thuận lợi. Nhiều công trình, sản phẩm khoa học, công nghệ, văn hóa, tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao của đội ngũ trí thức, nhà khoa học góp phần quan trọng cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhưng đối với đội ngũ trí thức, nhà khoa học, điều đáng quý nhất ở đồng chí Nguyễn Phú Trọng chính là người đã truyền cảm hứng để nghiên cứu và phụng sự đất nước. Có thể thấy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặc biệt chú trọng công tác định hướng tư tưởng cho đội ngũ trí thức. Ngoài trình độ, năng lực chuyên môn, đội ngũ trí thức phải thường xuyên trau dồi phẩm chất đạo đức tốt đẹp, ý thức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, bản thân người trí thức phải xác lập cho mình hệ tư tưởng vững vàng, hệ tư tưởng của giai cấp công nhân, tuyệt đối chấp hành sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước.

Ở đồng chí có một phẩm cách rất đáng quý, đó là lời nói nhất quán với việc làm, đã nói là làm và làm sẽ đúng như lời nói. Chính điều này làm cho đội ngũ trí thức tin tưởng tuyệt đối. Khi họ đã đặt lòng tin vào người thủ lĩnh, họ sẽ tập hợp, đoàn kết để vượt qua khó khăn.

Trên thực tế, trong quá trình nghiên cứu của mình, đội ngũ trí thức, nhà khoa học vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về mức đãi ngộ. Tuy nhiên, khi nhìn thấy sự khát khao vì dân, vì nước của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, họ đã sẵn sàng từ bỏ những lời mời chào với mức đãi ngộ cao để ở lại phụng sự đất nước.

Là một người lãnh đạo cấp cao, nhưng đồng chí luôn lắng nghe và dành sự tôn trọng đối với những tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học. Trên cơ sở những đề xuất, kiến nghị đúng đắn của trí thức, nhà khoa học, đồng chí đã thực hiện những nguyện vọng đó. Điều này là niềm động viên, khích lệ đội ngũ trí thức, nhà khoa học say mê nghiên cứu, cống hiến để phụng sự xây dựng, bảo vệ đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Nguồn: kinhtedothi.vn