Thủ tục hành chính

Kho tư liệu - thư viện ảnh

video

Video

Không tìm thấy video nào

THĂM DÒ Ý KIẾN

Lấy ý kiến bình chọn về nôi dung trên trang

thông tin và thống kê khoa học công nghệ

Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố: “Nghiên cứu giải pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh phục vụ quản lý sản xuất bưởi Diễn an toàn tại Hà Nội”
Ngày đăng 05/04/2024 | 14:38  | Lượt xem: 44

Ngày 28/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố để đánh giá quá trình thực hiện và kết quả của đề tài “Nghiên cứu giải pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh phục vụ quản lý sản xuất bưởi Diễn an toàn tại Hà Nội”, mã số 01C-05/03-2021-3, do TS. Trần Văn Huy – Viện Bảo vệ thực vật làm Chủ nhiệm.

Đỗ Minh

 

Ngày 28/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố để đánh giá quá trình thực hiện và kết quả của đề tài “Nghiên cứu giải pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh phục vụ quản lý sản xuất bưởi Diễn an toàn tại Hà Nội”, mã số 01C-05/03-2021-3, do TS. Trần Văn Huy – Viện Bảo vệ thực vật làm Chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố do GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Chủ nhiệm Chương trình CT 04 làm Chủ tịch; TS. Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội làm Phó Chủ tịch Hội đồng.

Bưởi Diễn là giống bưởi đặc sản đã tồn tại và phát triển ở Hà Nội từ lâu đời, trở thành biểu tượng của văn hoá ẩm thực Hà Nội. Cùng với thị trường tiêu thụ đang còn rất rộng mở, cây bưởi Diễn đang được người dân phát triển ồ ạt. Hiện nay, kỹ thuật mới về trồng và chăm sóc cho cây bưởi Diễn người dân đã được tiếp cận nhưng chưa đầy đủ. Năng suất chất lượng chưa cao trong đó tỷ lệ quả đạt tiêu chuẩn chỉ đạt khoảng 50%, mẫu mã xấu, kích thước quả nhỏ không đồng đều nên giá bán cũng không đồng đều trong đó tỷ lệ số vườn bán được giá cao không nhiều.

Thực trạng về việc sử dụng giống, áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác, đặc biệt công tác phòng trừ sâu bệnh hại, nâng cao sức khoẻ đất chưa được chú trọng đã dẫn đến sự suy thoái của nhiều vườn bưởi Diễn, dẫn tới nguy cơ mất thương hiệu.

Vì vậy,  đề tài “Nghiên cứu giải pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh phục vụ quản lý sản xuất bưởi Diễn an toàn tại Hà Nội” được thực hiện nhằm mục tiêu tổng quát: đề xuất được giải pháp và quy trình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh phục vụ sản xuất bưởi Diễn an toàn, đảm bảo hiệu quả phòng trừ cao, khả thi và thân thiện với môi trường.

Từ mục tiêu tổng quát, nhóm đề tài xác định các mục tiêu cụ thể bao gồm:

- Tổng quan được hiện trạng sản xuất và kết quả nghiên cứu cập nhật về thành phần, mức độ gây hại, thiên địch và biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi Diễn.

- Xây dựng quy trình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại trên cây bưởi Diễn: đảm bảo khả thi, ưu tiên áp dụng các biện pháp canh tác và sinh học, hiệu quả phòng trừ các đối tượng chính đạt tối thiểu 75%, năng suất tăng tối thiểu 10%, hiệu quả kinh tế tăng tối thiểu 15% so với sản xuất đại trà, đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn theo quy định hiện hành.

- Đề xuất được giải pháp quản lý bền vững sâu bệnh hại và nâng cao chất lượng bưởi Diễn.

- Xây dựng được 01 mô hình phòng trừ (quản lý tổng hợp) sâu bệnh hại bưởi Diễn, quy mô 1,0 ha/mô hình, đảm bảo hiệu quả phòng trừ các đối tượng chính đạt tối thiểu 75%, năng suất tăng tối thiểu 10%, hiệu quả kinh tế tăng tối thiểu 15% so với sản xuất đại trà; sản phẩm quả bưởi Diễn đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn theo quy định hiện hành.

Chủ nhiệm đề tài và các cộng sự tập trung vào giải pháp quản lý sâu bệnh hại trên cây bưởi Diễn theo hướng an toàn, thay thế dần các thuốc trừ sâu hóa học có độ độc cao có nguy cơ để lại dư lượng trên quả. Đây là một định hướng mới, sẽ đóng góp vào chiến lược phát triển sản xuất bưởi Diễn hữu cơ nói riêng và các cây ăn quả có múi khác của Hà Nội và phụ cận.

Các nhà khoa học đã lựa chọn và phát huy được bộ chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật ít độc nhưng có khả năng kiểm soát tốt các loại sâu bệnh hại trên cây bưởi Diễn trong điều kiện tự nhiên của Hà Nội. Nghiên cứu sử dụng chúng trong công tác quản lý dịch hại cây bưởi Diễn sẽ đóng góp và làm cơ sở xây dựng quy trình trồng, chăm sóc và phòng trừ tổng hợp sâu bệnh đối với cây bưởi Diễn. Hướng tới phát triển vùng sản xuất bưởi Diễn an toàn và bền vững ở Hà Nội.

Để tài thành công sẽ tạo ra quy trình quản lý bền vững sâu bệnh hại trên cây bưởi Diễn và tạo ra sản phẩm Bưởi diễn an toàn chất lượng cao. Vì vậy việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào sản xuất kinh doanh Bưởi Diễn cho vùng Hà Nội là rất lớn.

Việc chuyển giao kết quả vào sản xuất thông qua tập huấn kỹ thuật, hội nghị đầu bờ, tham quan mô hình và phân phát tài liệu cho cán bộ kỹ thuật địa phương, nông dân về các biện pháp quản lý tổng hợp sâu bệnh hại trên cây bưởi Diễn đạt hiệu quả cao tại địa bàn Hà Nội.

Kết quả đề tài có khả năng áp dụng trên các vùng trồng bưởi Diễn tại Hà Nội (Hoài Đức, Quốc Oai, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Đan Phương...) và các vùng trồng bưởi Diễn tại các địa phương khác trên địa bàn cả nước (có khí hậu gần tương tự như Hà Nội).

Đề tài thực hiện thành công sẽ có những đóng góp đáng kể vào công tác phát triển sản lượng bưởi Diễn của Hà Nội. Nâng cao hiểu biết và nhận thức của người dân về biện pháp phòng trừ tổng hợp, các sản phẩm sinh học, về an toàn sinh học và môi trường. Ứng dụng quy trình phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM sẽ tạo ra sản phẩm quả bưởi Diễn có chất lượng cao, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó góp phần vào khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường hoa quả trong nước cũng như xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho người dân trồng loại cây đặc sản này. Vì vậy đề tài có ý nghĩa rộng lớn về xã hội và môi trường của Hà Nội và các vùng phụ cận.

Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố thống nhất nghiệm thu đề tài đạt loại Khá.