Thủ tục hành chính

Kho tư liệu - thư viện ảnh

video

Video

THĂM DÒ Ý KIẾN

Lấy ý kiến bình chọn về nôi dung trên trang

tin tổng hợp

Khoa học và Công nghệ đồng hành cùng sự phát triển đất nước
Ngày đăng 13/05/2024 | 15:36  | Lượt xem: 37

Cùng với chiều dài lịch sử của đất nước, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã có nhiều cống hiến trong các hoạt động phát huy sức mạnh của liên minh công - nông - trí, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phương Nga

Cùng với chiều dài lịch sử của đất nước, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam đã có nhiều cống hiến trong các hoạt động phát huy sức mạnh của liên minh công - nông - trí, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Những năm qua, Khoa học và Công nghệ không chỉ khẳng định vai trò và sức mạnh vô cùng to lớn trong các lĩnh vực công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mà còn trở thành động lực then chốt của sự nghiệp Đổi mới và phát triển. Những thành tựu khoa học và công nghệ ngày càng được quan tâm, nghiên cứu, ứng dụng, phổ biến và áp dụng sâu rộng trong thực tiễn, tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao dân trí, bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam. Ngành Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội.

Khoa học và Công nghệ đã đạt được những thành tựu quan trọng, thực sự đóng góp to lớn vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Sự trưởng thành của ngành khoa học và công nghệ hơn nửa thế kỷ qua, sự đóng góp xứng đáng của ngành vào sự nghiệp cách mạng chung của dân tộc. Các thế hệ những người làm công tác khoa học phấn đấu vượt mọi khó khăn, thách thức, đưa ngành khoa học và công nghệ tiến nhanh hơn, mạnh hơn, đóng góp thiết thực và hiệu quả hơn cho dân tộc và cho đất nước trên chặng đường dài phía trước. Đội ngũ trí thức Khoa học và Công nghệ Việt Nam luôn mang trên mình nhiệt huyết cách mạng, khát vọng vươn lên, đưa Khoa học và Công nghệ trở thành động lực, là quốc sách hàng đầu để phát triển đất nước… Trong những năm qua đội ngũ quản lý về Khoa học và Công nghệ luôn sát cánh cùng đội ngũ các nhà khoa học để có những đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc và xây dựng phát triển kinh tế đặc biệt trong giai đoạn đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Trong nông nghiệp, các nhà khoa học trong nước đã tạo được nhiều giống cây trồng mới năng suất cao, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh, thay thế giống nhập ngoại, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Sản xuất thủy sản đã có nhiều nghiên cứu thành công đạt trình độ tương đương khu vực và thế giới, tạo được các nguồn giống sinh sản nhân tạo, chất lượng tốt, cải tiến quy trình canh tác, nuôi trồng thủy sản, thu hoạch và chế biến, góp phần thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng của toàn ngành.

Với công nghiệp, khoa học và công nghệ đã giúp lựa chọn hướng đi đúng về công nghệ và thúc đẩy năng lực hấp thụ, cải tiến, đổi mới công nghệ của các ngành, lĩnh vực. Các nhà khoa học Việt Nam đã tự nghiên cứu, thiết kế và chế tạo được nhiều thiết bị cơ khí chính xác, siêu trường, siêu trọng; làm chủ công nghệ đóng tàu trọng tải lớn; khai thác dầu khí và tài nguyên khoáng sản; thiết kế, thi công công trình quy mô lớn, phức tạp, các loại cầu vượt sông khẩu độ lớn, các nhà máy nhiệt điện, thủy điện quy mô lớn, các công trình nhà cao tầng, công trình ngầm và nhiều công trình đặc thù khác. Đổi mới công nghệ trong các ngành công nghiệp đã góp phần làm cho sản xuất công nghiệp và toàn bộ nền kinh tế tăng trưởng cao liên tục trong những năm qua.

Ngành Khoa học và Công nghệ Hà Nội cũng đã trải qua những giai đoạn phát triển và có nhiều đóng góp chung cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Thành phố. Hoạt động Quản lý Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đã có những bước tiến quan trọng, công tác quản lý Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đã chú trọng hơn tới tính hiệu quả trong hoạt động nghiên cứu khoa học, hướng tới doanh nghiệp và thị trường; đã có bước chuyển biến tích cực trong việc huy động mọi thành phần kinh tế, mọi tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động Khoa học và Công nghệ, khẳng định được vai trò của khoa học trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp. Trên địa bàn Thành phố cũng có nhiều viện, trường đại học, cao đẳng tham gia nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng các kết quả nghiên cứu và đã có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thành phố, cũng như và cả nước. Những năm qua ngành Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã đóng góp chung cho sự phát triển của Thủ đô trên mọi lĩnh vực:

Hà Nội đứng đầu cả nước với số lượng doanh nghiệp KH&CN là 154, trên 90% đề tài và 100% dự án sản xuất thử nghiệm được ứng dụng vào thực tiễn…. Hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa, dịch vụ: ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất các loại cây giống, canh tác, phòng trừ dịch bệnh, bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản. Nhiều doanh nghiệp, trang trại, hợp tác xã, hộ gia đình đã ứng dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất, tạo ra nhiều nông sản, hàng hóa có năng suất vượt trội, giá trị gia tăng cao, an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô và phục vụ nhu cầu xuất khẩu

Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Thành phố tham gia nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng công nghệ vào sản xuất và đời sống, bảo vệ môi trường góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiều đề tài, dự án mang tính ứng dụng cao và được áp dụng vào thực tiễn, góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập cho người dân hoặc góp phần nâng cao nhận thức của người dân và xây dựng mô hình xã hội hóa các hoạt động trên lĩnh vực này. Hàng năm có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhiều giải pháp sáng tạo hữu ích mang lại lợi ích kinh tế cao gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều đề tài, giải pháp, kết quả nghiên cứu KH&CN mới được áp dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống góp phần nâng cao năng suất, chất lượng công việc.

Ghi nhận những đóng góp của các nhà khoa học với sự phát triển đất nước nói chung và Thủ đô nói riêng, thiết thực chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, ngày 14/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội cũng tổ chức Hội nghị Gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học trên địa bàn. Hội nghị là dịp để Lãnh đạo Thành phố lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, hiến kế, đề xuất, giải pháp phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô nói chung; trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố.

Thông qua chương trình Hội nghị, các cơ quan thuộc Thành phố gặp gỡ  các tổ chức, các chuyên gia, nhà khoa học để nghiên cứu, thống nhất đề xuất, tham mưu UBND Thành phố đặt hàng một số nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô trong thời gian tới.
thống kê truy cập

Đang online: 116
Lượt truy cập trong tuần: 1945
Lượt truy cập trong tháng: 9354
Lượt truy cập trong năm: 36525
Tổng số lượt truy cập: 1118878