Thủ tục hành chính

Kho tư liệu - thư viện ảnh

video

Video

Không tìm thấy video nào

THĂM DÒ Ý KIẾN

Lấy ý kiến bình chọn về nôi dung trên trang

sở hữu trí tuệ

Sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2024
Ngày đăng 26/04/2024 | 14:26  | Lượt xem: 73

Ngày 26/4/2024, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Giao thông – Vận tải Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.

Đỗ Minh

 

Ngày 26/4/2024, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Giao thông – Vận tải Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.

 

Tham dự sự kiện có ông Lê Huy Anh – Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ -  Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa Thể thao và Du  lịch, ông  Lê Hoài Đức –  Phó hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải, ông Nguyễn Quốc Hà – Phó giám đốc Sở KH&CN Tp Hà Nội. Đến dự lễ hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2024 còn có đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Bộ KH&CN; đại diện các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã thuộc UBND Thành phố Hà Nội; đại diện các cơ quan, các trường, Viện nghiên cứu trên địa bàn Thành phố; cán bộ, công chức, viên chức Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội; một số công ty, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ; cũng hơn 300 cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội.

Năm 2024, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã công bố chủ đề của Ngày SHTT thế giới là: Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo (IP and the SDGs: Building our common future with innovation and creativity)

 

Tại sự kiện, TS. Nguyễn Quốc Hà – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội phát biểu: Ngày 26/4 hàng năm được WIPO chọn là Ngày SHTT nhằm tôn vinh thành quả sáng tạo và đổi mới, khẳng định vai trò quan trọng của SHTT trong phát triển bền vững. Chủ đề của Ngày SHTT thế giới năm nay càng làm sâu sắc thêm ý nghĩa của việc phát thúc đẩy ĐMST trong phát triển KT-XH. Trong bối cảnh CMCN 4.0, thế hệ trẻ đang phát đối diện với nhiều thách thức để bắt kịp xu thế phát triển của thế giới. ĐMST là động lực quan trọng giúp chúng ta rút ngắn khoảng cách phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đồng chí Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội nhấn mạnh: Trong quá trình vận động, phát triển và ĐMST, SHTT vừa là sản phẩm đầu ra, vừa là nguồn lực đầu vào vô cùng quan trọng, vừa là tài sản trí tuệ vừa góp phần tạo ra tài sản trí tuệ.

TS. Nguyễn Hồng Quốc Hà cho biết: Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Thành phố và Bộ Khoa học và Công nghệ, Hà Nội đang thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn Thành phố đến năm 2030 với nhiều nội dung quan trọng. Cùng với đó là việc triển khai nhiều chương trình, kế hoạch thúc đẩy ĐMST. Năm 2023, Hà Nội là địa phương đứng đầu cả nước về kết quả xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố với điểm số cao nhất 3/7 trụ cột, 14/52 chỉ số thành phần. Kết quả đó có phần đóng góp quan trọng từ các viện nghiên cứu, trường đại học trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt là đến từ sự năng động, sáng tạo của các bạn sinh viên trong công tác nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thông qua sự kiện hôm nay, các bạn sinh viên sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về SHTT, hỗ trợ quá trình lao động, học tập và sáng tạo hướng tới một tương lai chung phát triển bền vững.

 

Phần chính của sự kiện, các đại biểu đã cũng nhau đặt tay lên quả cầu Led và thực hiện nghi thức hưởng ứng Ngày SHTT thế giới 2024 với thông điệp: Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: “Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”. Chính sự đoàn kết, chung sức của chúng ta đã tạo nên một khoảnh khắc ấn tượng của ngày SHTT thế giới năm 2024. Hoạt động này không chỉ thể hiện sự thống nhất về ý chí và hành động mà còn thể hiện sự ủng hộ, hỗ trợ hết mình của tất cả các bộ, ban, ngành đơn vị liên quan đối với hoạt động SHTT và ĐMST.

 

Trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra Hội thảo: “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững – Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực giao thông vận tải”. Tại Hội thảo các diễn giả là Đại diện lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ; Đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội; Các nhà khoa học trong lĩnh vực SHTT….đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết quả hoạt động lĩnh vực SHTT đối với các mục tiêu phát triển bền vững. Đặc biệt là hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực giao thông vận tải. Đây là lĩnh vực có ý nghĩa lớn, bởi GTVT là một lĩnh vực quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển của mỗi quốc gia. Đổi mới sáng tạo để phát triển hệ thống giao thông vận tải hiện đại là mục tiêu mà các đô thị văn minh đều hướng tới.

 

Sự kiện hưởng ứng nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 nhằm đưa sở hữu trí tuệ đến gần với công chúng Thủ đô, đặc biệt quảng bá, nâng cao nhận thức về vai trò của quyền sở hữu trí tuệ trong việc khuyến khích sự đổi mới sáng tạo, tăng cường sức cạnh mạnh, nâng cao vị thế, uy tín và khả năng cạnh tranh của sản phẩm được tạo ra từ đổi mới sáng tạo trong tiến trình hội nhập quốc tế.