Thủ tục hành chính

Kho tư liệu - thư viện ảnh

video

Video

Không tìm thấy video nào

THĂM DÒ Ý KIẾN

Lấy ý kiến bình chọn về nôi dung trên trang

sở hữu trí tuệ

Khai mạc Triển lãm Thành tựu khoa học và công nghệ Thủ đô năm 2024
Ngày đăng 16/05/2024 | 12:32  | Lượt xem: 139

Ngày 16/5/2024, tại Khu Liên cơ 258 Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội đã diễn ra Lễ Khai mạc Triển lãm thành tựu khoa học và công nghệ Thủ đô năm 2024. Đây là hoạt động do Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội tổ chức chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ.

Diệu Phương

 

Ngày 16/5/2024, tại Khu Liên cơ 258 Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội đã diễn ra Lễ Khai mạc Triển lãm thành tựu khoa học và công nghệ Thủ đô năm 2024. Đây là hoạt động do Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội tổ chức chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ.

Dự Lễ Khai mạc, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có ông Nguyễn Mai Dương - Cục trưởng Cục Phát triển Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, ông Thân Ngọc Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ Ứng dụng Công nghệ và Tiến bộ kỹ thuật; Về phía Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội có ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Sở, ông Nguyễn Quốc Hà - Phó Giám đốc Sở; cùng đại diện các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội; các trường, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp KH&CN và các tổ chức khác.

Phát biểu Khai mạc Triển lãm, ông Nguyễn Quốc Hà - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội cho biết: Cùng với cả nước, Hà Nội đang đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới; giữ vững và nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố Chương trình s 07-CTr/TU ngày 17/03/2021 ca Thành y Hà Ni khoá XVII nhim k 2020 - 2025 v đẩy mnh phát trin khoa hc, công ngh và đổi mi sáng to trên địa bàn thành ph Hà Ni giai đon 2021 - 2025. Với vai trò là cơ quan thường trực, Sở Khoa học và Công nghệ đã bám sát nhiệm vụ được giao, thực hiện các chỉ tiêu đảm bảo chất lượng và tiến độ. Đặc biệt, ngày 12/3/2024, Bộ KH&CN công bố kết quả xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương, Hà Nội là địa phương dẫn đầu, trong đó các chỉ số dẫn đầu là: đầu tư cho nhân lực, nghiên cứu phát triển và số lượng tổ chức khoa học và công nghệ dẫn đầu cả nước, cụ thể có tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động đổi mới sáng tạo và các đầu ra về tài sản trí tuệ như sáng chế, giải pháp hữu ích, giống cây trồng, kiểu dáng công nghiệp dẫn đầu cả nước.

Hưởng ứng “Ngày KH&CN năm 2024 và kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ KH&CN, Sở KH&CN tổ chức triển lãm Thành tựu KH&CN Thủ đô với mục đích giới thiệu, quảng bá các thành tựu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nổi bật trên địa bàn thành phố Hà Nội và tuyên truyền, phổ biến các thành tựu khoa học và công nghệ, nhằm thu hút các tổ chức, cá nhân hoạt động KH&CN trên địa bàn tích cực tham gia hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Thủ đô; khơi dậy tinh thần đam mê lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhằm góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ KH&CN trong tương lai.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Nguyễn Mai Dương - Cục trưởng Cục Phát triển Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: Thủ đô Hà Nội đứng đầu cả nước về những yếu tố thuận lợi để phát triển KH&CN. Thủ đô có tiềm lực, hạ tầng KH&CN mạnh nhất, nguồn lực đầu tư cho khoa hc, công ngh và đổi mi sáng to của Hà Nội cũng cao nhất cả nước... Thời gian qua, đội ngũ trí thức, nhà khoa học Thủ đô ngày càng lớn mạnh, hoạt động ngày càng tích cực, đóng góp lớn cho sự nghiệp phát triển Thủ đô. Bằng hoạt động của mình, đội ngũ trí thức, nhà khoa học đã làm gia tăng chất lượng nguồn nhân lực; tham mưu, tư vấn, phản biện, cung cấp nhiều luận cứ khoa học, góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách, đạt được nhiều thành tựu trong những lĩnh vực chuyên ngành, chuyên sâu; góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực, cải thiện năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao đời sống cho người dân, phát triển kinh tế xã hội.

Đồng chí Nguyễn Mai Dương khẳng định, trong thời gian tới, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Cục Phát triển Công nghệ và Đổi mới sáng tạo sẽ tiếp tục đồng hành cùng Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội và các cơ quan, ban ngành của Thủ đô thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Thủ đô.

 Sau lễ cắt băng khai mạc, các đồng chí lãnh đạo đã đi thăm các gian hàng và nghe giới thiệu về những sản phẩm được trưng bày tại Triển lãm.

 

Sự kiện Triển lãm thành tựu Khoa học và Công nghệ Thủ đô năm 2024 diễn ra trong vòng 3 ngày, từ ngày 16/5 đến ngày 18/5/2024, với quy mô 25 gian hàng, trưng bày, giới thiệu kết quả thực hiện các nhiệm vụ KH&CN, ý tưởng sản phẩm KH&CN của 30 đơn vị là các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp khoa học và công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức khoa học và công nghệ; các sản phẩm là kết quả Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn thành phố Hà Nội…

Trong thời gian triển lãm còn có các buổi thuyết trình công nghệ của Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Giao thông Vận tải và Công ty Cổ phần Công nghệ Plasma Việt Nam (PLT) nhằm cung cấp cho các vị đại biểu, khách tham quan Triển lãm một cách trực quan và cụ thể nhất về các công nghệ mới của các đơn vị nói trên.