tìm kiếm

Liên kết website

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập : 9
 • Tổng lượng truy cập: 48.032.663

khoa học công nghệ

 • Hội thảo Nhật - Việt “Nghiên cứu xử lý chất thải bền vững cho khu vực phía Nam Hà Nội”

  Ngày đăng: 09:33 24/02/2020 | Lượt xem: 1681

  Ngày 19/02/2020 Công ty Takuma (Nhật Bản) và Công ty CP Dịch vụ và Môi trường Thăng Long (ENSERCO) đã đồng tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu xử lý chất thải bền vững cho khu vực phía Nam Hà Nội.  Đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ giảm thiểu khí thải CO2 tại các quốc gia  thông qua chiến lược quốc tế thúc đẩy các lĩnh vực kinh doanh bền vững” do Bộ Môi trường Nhật Bản  tài trợ.  

  Xem chi tiết
 • Hội thảo quốc tế Việt Nam - Nhật Bản về chính sách phát triển các bon thấp cho các thành phố ở Việt Nam

  Ngày đăng: 09:33 17/02/2020 | Lượt xem: 1838

  Trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) (Việt Nam) và Viện Chiến lược môi trường toàn cầu Nhật Bản (IGES), ngày 14/02/2020 Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo “Chính sách phát triển các bon thấp cho các thành phố ở Việt Nam”. Hội thảo nhằm mục tiêu đối thoại về các  chính sách phát triển các bon thấp trong việc thực hiện Chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu và Chiến lược xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam.  

  Xem chi tiết
 • Gặp nhà khoa học Việt có hơn 100 công bố quốc tế trong lĩnh vực Cơ học

  Ngày đăng: 14:13 27/05/2019 | Lượt xem: 1733

  Dành trọn cả tuổi thanh xuân theo đuổi nghiên cứu khoa học, dám chấp nhận và vượt qua mọi gập ghềnh trên con đường nghiên cứu khoa học. Say với nghiên cứu khoa học đến mức ngay cả khi được đề bạt chức vụ ông cũng đã từ chối và đến “39 tuổi” mới lập gia đình. Tính đến nay đã ở tuổi ngoài 60, người con gốc Thành Nam đã có hơn 100 công bố quốc tế ISI trong lĩnh vực Cơ học.  

  Xem chi tiết
 • Nghiên cứu các quy định quản lý bức xạ điện từ trường của các thiết bị điện gia dụng trên thế giới và đề xuất áp dụng tại Việt Nam

  Ngày đăng: 14:11 27/05/2019 | Lượt xem: 1647

  Tương thích điện từ (EMC) là khả năng hoạt động thoả đáng của thiết bị hoặc hệ thống trong môi trường điện từ và không tạo ra nhiễu điện từ quá mức làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng của thiết bị khác trong môi trường đó. EMC còn là khái niệm cho phép các thiết bị (điện, điện tử,…) khác nhau hoạt động mà không có sự can thiệp lẫn nhau (nhiễu điện từ) khi chúng hoạt động ở gần nhau, đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong thực tế, khi hoạt động các thiết bị hoặc hệ thống thường gây ra các nhiễu điện từ (EMI), và vì vậy cần có các tiêu chuẩn (biện pháp) để đảm bảo các thiết bị hoặc hệ thống gây ra nhiễu điện từ trong giới hạn cho phép và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  Xem chi tiết
 • EU công bố hướng dẫn về phát triển trí tuệ nhân tạo có đạo đức

  Ngày đăng: 14:09 27/05/2019 | Lượt xem: 1585

  Ngày 8/4/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố Hướng dẫn về phát triển trí tuệ nhân tạo có đạo đức (Guidelines on Developing ethical AI). Đây là một bộ hướng dẫn về cách các công ty và chính phủ nên phát triển các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo có đạo đức.  

  Xem chi tiết
 • Những thay đổi mới đây trong hệ thống khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Ấn Độ

  Ngày đăng: 14:07 27/05/2019 | Lượt xem: 1642

  Ấn Độ là nền kinh tế mới nổi đang tăng trưởng nhanh. Đây là trung tâm toàn cầu thu hút các dịch vụ CNTT từ nước ngoài. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trong những năm gần đây đã chậm lại phần nào và nghèo đói vẫn tiếp tục là một thách thức lớn. Đổi mới được xem là rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của Ấn Độ.

  Xem chi tiết
 • Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo lắp đặt thiết bị thử nghiệm độ mỏi góc của vành hợp kim nhẹ ô tô

  Ngày đăng: 14:06 27/05/2019 | Lượt xem: 1627

  Vành cùng với lốp là một trong các chi tiết đóng vai trò quan trọng trong việc giúp người lái phương tiện có thể chuyển động trên đường giao thông trong mọi trường hợp và đảm bảo an toàn cho người đi trên xe khi có vấn đề xảy ra trên đường: gặp vật cứng, ổ gà, hay tải trọng lớn. Cho tới nay, quy chuẩn QCVN78:2014/BGTVT đã được ban hành nhằmthống nhất các liên quan đến phê duyệt vành bánh xe cho xe chở khách và moóc kéo theo. Ở các nước có nền công nghiệp phát triển như Mỹ, Nhật, châu Âu thì vành ô tô là đối tượng bắt buộc phải kiểm tra, thử nghiệm trước khi được lắp lên phương tiện bán ra thị trường. Trong khối các nước ASEAN và Việt Nam, vành ô tô là đối tượng kiểm tra chất lượng theo lộ trình.    

  Xem chi tiết
 • Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị thử khả năng chịu rung động của ắc quy xe đạp, xe máy điện phục vụ công tác đăng kiểm xe đạp, xe máy điện

  Ngày đăng: 14:04 27/05/2019 | Lượt xem: 1785

  Ắc quy là linh kiện quan trọng đối với xe đạp điện và xe máy điện, là nguồn động lực cung cấp năng lượng điện năng cho động cơ hoạt động. Chất lượng ắc quy ảnh hưởng đến quãng đường xe có thể chạy được sau một lần nạp đầy, ảnh hưởng đến an toàn cho người sử dụng. Khi xe vận hành trong các điều kiện mặt đường có biên dạng khác nhau ở các chế độ tốc độ, tải trọng khác nhau thì rung động là yếu tố tác động trực tiếp lên ắc quy và có thể gây ra những hỏng hóc như: rò rỉ dung dịch axit, đánh lửa, cháy, nổ, ảnh hưởng tới đặc tính lưu điện, phóng điện của ắc quy và tính năng vận hành của xe cũng như an toàn cho người sử dụng. Ở các nước có nền công nghiệp phát triển như Mỹ, Nhật, châu Âu, Trung Quốc thì khả năng chịu rung động của ắc quy xe đạp, xe máy điện là hạng mục bắt buộc phải kiểm tra, thử nghiệm trước Ắc quy được lắp lên phương tiện hoặc bán trực tiếp ra thị trường. Hiện nay, thiết bị thử khả năng chịu rung động của ắc quy xe đạp, xe máy điện được chế tạo và bán tại các nước có nền công nghiệp phát triển, tuy nhiên giá thành rất cao trong khi ở Việt Nam chưa có một đơn vị nào chế tạo được thiết bị với đầy đủ tính năng đảm bảo thử nghiệm theo QCVN 76:2014/BGTVT và QCVN 91:2015/BGTVT.

  Xem chi tiết
 • Hàn Quốc công bố Kế hoạch "Kinh doanh chiến lược 5G Plus"

  Ngày đăng: 14:01 27/05/2019 | Lượt xem: 1643

  Đầu tháng 4/2019 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố Kế hoạch "Kinh doanh chiến lược 5G Plus" tạo hệ sinh thái 5G hàng đầu thế giới. Theo đó, Hàn Quốc sẽ nỗ lực để trở thành nước đi đầu về mạng thế hệ thứ năm (5G), đặt mục tiêu tạo ra 600.000 việc làm và xuất khẩu trị giá 73 tỷ USD trong các ngành liên quan vào năm 2026.

  Xem chi tiết
 • Đánh giá mức độ ô nhiễm kim loại nặng trong bụi đường và ảnh hưởng của nó đến mức độ phơi nhiễm của người dân

  Ngày đăng: 14:00 27/05/2019 | Lượt xem: 1710

  Nhằm đánh giá mức độ ô nhiễm kim loại nặng trong bụi đường ở các khu vực khác nhau (đô thị, nông thôn, khu công nghiệp) ở miền Bắc Việt Nam và đánh giá mức phơi nhiễm bụi đường trong các nhóm cộng đồng khác nhau (sống ở các khu vực khác nhau) ở miền Bắc Việt Nam, nhóm nghiên cứu do Thái Hà Phi, Trường Đại học Giao thông Vận tải đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Đánh giá mức độ ô nhiễm kim loại nặng trong bụi đường và ảnh hưởng của nó đến mức độ phơi nhiễm của người dân”.

  Xem chi tiết
Hiển thị 1 - 10 của 743 kết quả.
của 75

video khcn